6 sai lầm khiến bạn phải trả giá khi làm báo cáo tài chính

Thảo luận trong 'Tài chính - Ngân hàng' bắt đầu bởi hai22, 1/8/17.

 1. hai22

  hai22 New Member

  20
  0
  1
  Báo cáo tài chính cuối năm luôn được xem là bức tranh tổng thể, đa màu sắc, phản ánh “tình trạng sức khỏe” của một doanh nghiệp, thể hiện một cách chân thực, khách quan nhất tình hình kinh tế của công ty sau một năm hoạt động kinh doanh. Bởi vậy, một bản báo cáo tài chính đầy đủ thông tin, nhất quán số liệu trong sổ sách, chứng từ, hướng tới tính chuyên nghiệp cao là rất cần thiết.

  Tuy nhiên, cứ “đến hẹn lại lên” báo cáo tài chính trở thành nỗi lo không chỉ với những kế toán mới vào nghề mà ngay cả với bậc lão thành cũng phải đau đầu suy nghĩ “Làm thế nào để không mắc sai sót khi làm báo cáo?”

  Dù vô tình hay hữu ý, việc không tuân thủ đầy đủ các quy định trong chuẩn mực kế toán, độ chính xác và các văn bản pháp lí có liên quan đến việc lập và trình bày báo cáo tài chính sẽ dẫn đến những sai sót, từ đó phản ánh thiếu chính xác về tình hình tài chính và kinh doanh của doanh nghiệp.

  1. Về hình thức

  Theo quy đinh của Luật Kế toán, báo cáo tài chính của doanh nghiệp phải được tính bằng đồng Việt Nam, tuy nhiên trên thực tế, nhiều bản báo cáo vẫn sử dụng đơn vị là nghìn đồng, vừa không phù hợp với quy định tại Luật lại gây khó khăn cho người đọc. Bên cạnh đó, một số báo cáo có bút toán điều chỉnh của kiểm toán, nhưng một điều lạ là doanh nghiệp vẫn để ngày lập là ngày kết thúc năm tài chính. Để báo cáo tài chính hoàn thiện, bạn cần lưu ý các sai sót trên trước khi công bố bản báo cáo của doanh nghiệp.

  2. Về bảng cân đối kế toán

  Không khó để bắt gặp tình trạng doanh nghiệp “gom” cả những khoản đầu tư có thời hạn trên ba tháng vào chỉ tiêu “Tiền và các khoản tương đương tiền” khiến cho chỉ tiêu “ảo” này tăng vọt. Một số doanh nghiệp có các khoản đầu tư chứng khoán nhưng lại không theo dõi chi tiết từng loại đang nắm giữ dẫn đến sai sót khi hạch toán.

  Vậy làm thế nào để khắc phục tình trạng này? Chỉ có cách là xem xét thật kĩ các hoạt động của doanh nghiệp, đối chiếu sổ sách trước khi hoàn thiện báo cáo, tránh gây sai sót số liệu.

  3. Về báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh

  Kết quả kinh doanh của doanh nghiệp chính là yếu tố chi phối quyết định của nhà đầu tư, vậy nhưng những con số trên bản báo cáo liệu đã chính xác? Rất nhiều doanh nghiệp thay đổi phương pháp khấu hao khi không có bằng chứng cho thấy có sự thay đổi về cách thức sử dụng và thu hồi tài sản với mục đích giảm con số phải khấu hao trong năm, nhờ vậy làm tăng lãi, giảm lỗ trên bản báo cáo tài chính cuối năm.

  4. Về báo cáo lưu chuyển tiền tệ

  Nhiều báo cáo lưu chuyển tiền tệ của doanh nghiệp không trình bày luồng tiền liên quan đến chứng khoán nắm giữ vì mục đích thương mại, không bóc tách chênh lệch giữa số dư đầu kì và cuối kì của các khoản phải thu, phải trả và tồn kho liên quan đến hoạt động đầu tư và tài chính. Thậm chí trên báo cáo tài chính của không ít doanh nghiệp, số liệu giữa báo cáo này còn không khớp với số liệu trên báo cáo kết quả kinh doanh.

  5. Về thuyết minh báo cáo tài chính

  Vấn đề chung của nhiều báo cáo tài chính là tình trạng “nói một đằng, làm một nẻo” khiến người đọc không có cái nhìn chân thực, rõ ràng về doanh nghiệp. Bằng chứng là rất nhiều bản thuyết minh trong báo cáo không hề nhấn mạnh vào các chỉ tiêu có tính chất trọng yếu theo quy định chuẩn mực kế toán, thông tin về các bên liên quan cũng không được trình bày hoặc trình bày không đầy đủ các nội dung.

  6. Về báo cáo tài chính không hợp nhất

  Rất nhiều các khoản thu không được doanh nghiệp thể hiện chính xác với lí do không tập hợp được từ các công ty liên kết, đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến cho bản báo cáo tài chính của doanh nghiệp bạn giảm đi độ tin cậy và chuyên nghiệp cần có. Hãy đảm bảo rằng mọi thông tin, số liệu được tập hợp và sắp xếp hợp lí trước khi bắt tay vào lập báo cáo tài chính cuối năm.

  Hiểu được những vướng mắc trong quản trị tài chính doanh nghiệp, Công ty Dịch vụ Kế toán iSmart với nhiều năm kinh nghiệm tự tin đem đến cho khách hàng những dịch vụ uy tín, chất lượng nhất, loại bỏ hoàn toàn những sai sót trong quá trình làm báo cáo tài chính
   

Chia sẻ trang này