Bún bò Huế - Món ăn mang phong vị quê nhà

Thảo luận trong 'Tin Tức Kinh Tế Ngoài Nước' bắt đầu bởi dongtd, 8/11/17.

  1. dongtd

    dongtd New Member

    12
    0
    1
    Đến Huế mà không ăn bún bò thì coi như bạn chưa đến Huế” đó là khẳng định của những người dân mà tôi đã gặp trong chuyến về Huế lần này. Họ cũng cho biết, muốn ăn bún bò huế ngon thì đến quán của chị Bê nằm trên phố Đống Đa. Tuy bán ở vỉa hè nhưng đây là quán bún ngon nổi tiếng thu hút không chỉ người dân địa phương mà còn rất nhiều du khách .

    Mới bước chân vào góc phố Đống Đa , mùi thơm tỏa ra từ nồi nước dùng lúc nào cũng nghi ngút khói sẽ làm cho bạn cảm thấy muốn ăn ngay.

    Chị Phan Thị Hải, một khách hàng của quán cho biết: “Tôi cảm thấy rất thích ăn món bún bò Huế. Món ăn có vị độc đáo của chả cua dai, giòn. Sự kết hợp của nhiều vị thanh,vị đặc trưng của mắm tép, ngon ngọt nhưng không ngấy. Đặc biệt, ớt và rau của món bún bò có vị đặc trưng riêng của ẩm thực Huế”.

    Theo chị Nguyễn Thị Bê, chủ quán thì bún bò ở Huế có hương vị rất đặc biệt. Bún bò Huế đúng gốc ngoài thịt bò , gân bò còn có thịt lợn, chả cua, tiết lợn…Do đó, để làm nên đặc trưng riêng của bún bò Huế, người bán hàng đã phải dụng công rất nhiều trong khâu chọn và chế biến nguyên liệu. Để có nồi nước dùng thơm , ngon nằm ở bí quyết của mỗi người đầu bếp.
    Điều này cũng được bà Tôn Nữ Thị Hà, nghệ nhân ẩm thực Huế, người đã có nhiều cống hiến trong việc bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa ẩm thực Huế cho biết:
    “Để làm mất mùi hôi của bò trong nước dùng thì dùng xả, gừng….Khi sôi phải hớt bọt liên tục cho nước trong. Nước dùng bỏ thêm chút ruốc làm từ con sò huyết để dậy mùi thơm và ngọt nước . Nước màu là mỡ , hạt điều, hành chao dầu ăn cho có màu đỏ…”.

    Điều đặc biệt là bún bò Huế còn được chế thêm những viên chả cua, chả lụa mang hương vị đậm đà mà vẫn giữ được mùi thơm đặc trưng của nguyên liệu. Vậy làm thế nào để miếng chả cua ngon,không bị khô đòi hỏi sự khéo léo cũng như kinh nghiệm của người đầu bếp:

    “Để chả cua không khô mà lại ngon thì vắt băng hai ngón tay , trong nước nóng, đun chín tới thì vớt ra….lúc nào ăn thì cho vào nồi nước dùng cho nóng”.

    Xem thêm: Những món ngon nổi tiếng đất Bắc Ninh

    Sẽ là thiếu sót nếu thưởng thức bún bò mà không có rau ăn kèm bởi những loại rau ăn này cũng là những loại rau rất Huế: Rau bạc hà, hoa chuối sứ, rau má, rau xà lách, mùi, húng …… được trồng ở làng rau nổi tiếng, làng rau Trà Quế.

    Một tô bún bò đậm đà mùi thơm của hạt điều , vị ngọt, béo của thịt lợn, móng giò….tất cả hòa quyện vào nhau tạo thành một bát bún ngon khó cưỡng nổi. Nếu có dịp ghé thăm vùng đất cổ đó, bạn đừng quên thưởng thức món ngon này.

    Thưởng thức nhiều đặc sản miền bắc, nhưng ăn bún bò huế để thấy sự khác lạ
     

Chia sẻ trang này