Cách phát hiện sâu răng sớm nhất, ngăn ngừa biến chứng

Thảo luận trong 'Y tế - Sức khỏe' bắt đầu bởi dkhuyen12, 29/6/17.

 1. dkhuyen12

  dkhuyen12 Member

  Tham gia ngày:
  7/4/17
  Bài viết:
  40
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  6
  Giới tính:
  Nữ
  “Sâu răng” thực chất là nói về răng bị hư. Các bệnh nhân thường than phiền về việc dắt thức ăn và những cơn đau nhức khiến họ ăn ngủ không ngon. Đặc biệt, nếu đã có biến chứng viêm tủy thì phải tốn một khoảng chi phi khá lớn cho những cuộc điều trị. Vậy làm thế nào để phát hiện sâu răng sớm nhất để tránh tình trạng trên thì mời bạn cùng tham khảo bài viết dưới đây.
  1. Bệnh sâu răng là gì?
  [​IMG]

  Bệnh sâu răng thực chất là sự tiêu huỷ cấu trúc vôi hoá vô cơ (tinh thể Can-xi) của men răng và ngà răng, tạo nên lỗ hổng trên bề mặt răng, do vi khuẩn gây ra. hay nói cách khác Sâu răng là sự hủy hoại các mô cứng của răng gồm: men răng, ngà răng, tuỷ răng. sâu răng đi từ bên ngoài vào tạo nên lổ sâu, dần dần lổ sâu to ra và phá hủy tất cả cấu trúc của răng làm răng bị hoại tử, thối gốc và nhiễm trùng gốc răng. Nếu không chữa trị đúng phương pháp nhiễm trùng răng (infected root), nhiễm trùng xương hàm (infected bone), sẽ gây ra nhiều tai biến, lúc đó răng không còn giữ và bảo tồn được nữa, sau cùng phải nhổ bỏ đi.

  2. Hậu quả của sâu răng
  [​IMG]

  Như chúng ta đều biết, hậu quả của sâu răng có mối liên quan chặt chẽ với các vấn đề về sức khỏe răng miệng và kinh tế xã hội.

  Ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng:

  – Khi lỗ sâu mới hình thành hầu như không gây khó chịu cho người bệnh nên ít người phát hiện ra.

  – Khi xuất hiện những tổn thương có thể nhìn thấy bằng mắt thường thì đa phần các bệnh nhân thường than phiền về việc dắt thức ăn và những cơn đau nhức khiến họ ăn ngủ không ngon.

  – Theo thời gian, tổn thương sâu răng lan dần vào tủy răng và gây ra những cơn đau đặc biệt khó chịu kèm theo sốt cao. Nếu không điều trị triệt để thì bệnh nhân sẽ có nguy cơ cao bị viêm nội tâm mạc nhiễm khuẩn.

  Ảnh hưởng đến kinh tế xã hội:

  – Những bệnh nhân sâu răng thường lo lắng về hơi thở có mùi khó chịu của mình gây ra những khó khăn trong giao tiếp từ đó ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống và côngviệc.

  – Đặc biệt, người bệnh cũng phải tốn một khoảng chi phi khá lớn cho cách chữa sâu răng, nhất là khi đã có biến chứng viêm tủy.

  3. Cách phát hiện Sâu răng
  [​IMG]

  – Răng bị sâu khác với các bộ phận khác bị tổn thương, vì đây là một quá trình và là bộ phận duy nhất trong cơ thể không có khả năng tự phục hồi, phải chữa trị. Thông thường sâu răng bắt đầu từ lớp nông tới lớp sâu của răng.

  – Triệu chứng ban đầu là răng đổi màu, lúc này người bệnh chưa có cảm giác đau, lỗ sâu răng chưa được hình thành. Một thời gian sau, răng biến đổi màu thành màu nâu hoặc màu đen. Khi lỗ sâu ở răng xuất hiện, người bệnh sẽ khó chịu khi thức ăn giắt vào lỗ sâu, cảm thấy buốt khi ăn đồ nóng, lạnh. Nếu lỗ sâu tiếp tục bị sâu thì phần đáy lỗ bị bong calcium và mềm hóa, nhiễm vào tầng sâu của răng, làm cho bệnh nặng. Khi cơn đau ngày càng kéo dài, hoặc mức độ đau gia tăng thì rất có thể bị viêm tủy răng.

  – Một biểu hiện nữa là hơi thở của người bệnh còn có mùi hôi, có thể xuất hiện bệnh khô miệng.

  – Một dấu hiệu dễ nhận thấy nhất là xuất hiện lỗ hổng trên bề mặt răng. Bệnh nhân nào cũng có thể tự phát hiện ra dấu hiệu này. Nhưng rất tiếc là khi các lỗ hổng này xuất hiện thì bệnh đã tiến triển được một thời gian dài, đang bước sang giai đoạn trầm trọng. Do đó lỗ sâu răng không phải là các phát hiện bệnh hiệu quả.

  – Nếu vẫn tiếp tục để bệnh phát triển mà không điều trị thì tuỷ răng sẽ chết và từ bệnh sâu răng và viêm tuỷ răng sẽ phát sinh ra các biến chứng như viêm quanh cuống răng, rụng răng, viêm xương, viêm hạch …nhiều trường hợp gây ra tử vong. Vì vậy, không nên coi thường bệnh sâu răng.

  Xem thêm : Răng thưa phải làm sao?

  Nguồn : http://bocrangsuthammy.info/
   

Chia sẻ trang này