Đại tràng có phải là ruột già không

Thảo luận trong 'Y tế - Sức khỏe' bắt đầu bởi leduccuong01, 5/7/18.

 1. leduccuong01

  leduccuong01 Member

  Tham gia ngày:
  12/5/17
  Bài viết:
  59
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  6
  Giới tính:
  Nam
  Chào các bác sĩ tại Phòng Khám Đa Khoa Pacific! Tôi thắc mắc là Đại tràng có phải là ruột già không (http://noisoikhongdaupacifichealthcare.blogspot.com/2018/05/ai-trang-co-phai-la-ruot-gia-khong.html) và chức năng của nó là gì? Tôi đã nghe nhiều về đại tràng nhưng chưa rõ lắm. Mong bác sĩ giải đáp giúp. Xin cảm ơn!

  Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Phòng Khám Đa Khoa Pacific. Với thắc mắc “Ruột già có phải đại tràng không và chức năng của nó là gì” của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

  Ruột già có phải đại tràng không?

  Cơ thể con người có hai loại ruột. Ruột non được nối với dạ dày và xử lý phần giữa của quá trình tiêu hóa. Ruột già – còn gọi là đại tràng – là một phần của giai đoạn cuối của quá trình tiêu hóa. Đây là một ống lớn chịu trách nhiệm tống các rác thải ra khỏi cơ thể. Ruột già rộng hơn ruột non nhưng ngắn hơn ruột non khá nhiều. Ruột già dài khoảng 6 feet (1,8 m).

  [​IMG]

  Ruột già lại được chia thành nhiều phần: đại tràng lên (ascending colon), tràng ngang (tranverse colon), tràng xuống (ascending colon), tràng sigma (sigmoid colon) và đoạn cuối cùng (khoảng 15 đến 20 cm) là hậu môn (rectum). Hậu môn vẫn được xem là một phần của ruột già.

  Chức năng của đại tràng

  Tiêu hóa lại thức ăn: đại tràng giúp tiêu hóa lại những thành phần chưa được tiêu hóa tại ruột non. Hấp thu chất dinh dưỡng: không chỉ có ruột non hấp thụ chất dinh dưỡng, ruột già cũng có khả năng hấp thụ lại những dưỡng chất còn sót.

  Hấp thu nước cho cơ thể và tạo phân: nước được hấp thụ tiếp tục và đưa vào thận. Ngoài ra, đại tràng còn giúp hấp thụ muối khoáng cũng như các nguyên tố vi lượng cho cơ thể.

  Hấp thu chất dinh dưỡng: không chỉ có ruột non hấp thụ chất dinh dưỡng, ruột già cũng có khả năng hấp thụ lại những dưỡng chất còn sót. Sau đó, những chất dinh dưỡng này sẽ chuyển đến gan thông qua các tĩnh mạch nối gan với đại tràng. Tại gan, quá trình thanh lọc độc tố sẽ được tiến hành, sau đó các dưỡng chất sẽ được đưa vào máu.

  Bài tiết phân: phân sau khi được tạo ra từ ruột gà (đại tràng) sẽ được bài tiết qua các cử động đẩy, các sóng nhu động ít. Ngoài ra đại tràng có có các chất nhầy để bảo vệ thành ruột già không bị trầy xước cũng như giảm các tác hại của vi khuẩn. Đây cũng là thành phần giúp phân dính lại thành khối.

  Để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ tổng đài 1900 6049.
  Nguồn:https://google.bt/url?q=https://pacifichealthcare.vn/
   

Chia sẻ trang này