Khám phá gốm sứ Bát Tràng và làng nghề gốm sứ truyền thống lâu đời

Thảo luận trong 'Mẹo vặt' bắt đầu bởi thuybong95, 2/10/18.

 1. thuybong95

  thuybong95 Member

  Tham gia ngày:
  29/3/17
  Bài viết:
  83
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  6
  Giới tính:
  Nữ
  Sau một ngày di chuyển đầy hứng khởi để tới xem các cơ sở sản xuất gốm sứ Bát Tràng, đoàn chúng tôi đã nghỉ ngơi tại resort Minh Hải để tiếp tục cho chuyến khám phá gốm sứ tại làng nghề truyền thống này.
  [​IMG]
  Cảm giác buổi sáng vừa mở cửa ra ngắm được cảnh dòng sông thoáng mát, âm thanh của những người dân làng nghề truyền thống đang tấp nập đi ra các phiên chợ để bán buôn, những tiếc lách cách của những chiếc xe thờ hàng đang chở những bộ ấm chén gốm sứ Bát Tràng ra các sạp để bán.

  Mọi thứ diễn ra thật náo nhiệt và tấp nập. Lúc này đã là 7 giờ sáng, đoàn chúng tôi bắt đầu xuống chợ để ghé qua các hàng ăn thưởng thức các món ăn.

  Sau khi đã dạo quanh chợ ăn các món ăn, đoàn chúng tôi lại tiếp tục di chuyển lại các cơ sở sản xuất để khám phá về quá trình làm ra những bộ gốm sứ độc đáo này.

  Ngày hôm nay chúng tôi được xem từng quy trình từ các công đoạn,

  Đầu tiên để bắt đầu tọa hình gốm sứ trên những chiếc bàn xoay, các người thợ sẽ đi chon các loại đất sét tốt và phù hợp. Thường thì nguyên vật liệu vẫn được các cơ sở khai thác chở tới vào mỗi cuối tuần hoặc khi nào sắp hết các chủ cơ sở lại gọi để chở tới tiếp tục cho công đoạn sản xuất.

  Các nguyên liệu đã được xử lý trước khi chở tới các cơ sở sản xuất, theo như những người chủ cơ sở nói rằng vẫn có những đơn vị khai thác đất vẫn hay bỏ mối quen tại các cơ sở của họ. Các công đoạn từ lựa chọn, xử lý và pha chế đất đều được làm trộn hoàn toàn trước khi chuyển tới các cơ sở sản xuất.

  Tới các công đoạn tạo hình, các chủ cơ sở có ngỏ ý mời chúng tôi tham gia vào việc tạo hình. Đây cũng là một trong những dịch vụ tại nơi đây, một lần tham gia chỉ khoảng 50 ngàn, bạn sẽ được đưa một nắm đất sét và đi tới một chiếc bàn xoay và bắt đầu trải nghiệm trở thành người thợ gốm sứ thật sự.

  Bạn biết đấy, tôi thì chẳng có năng khiếu đặc biệt việc nặn đất sét lại càng chẳng biết làm, cả đoạn ai cũng muốn tham gia trải nghiệm để tự tạo ra các loại hình thì chiếc ấm, chiếc chén để đem về làm quà.

  Sau khi đã nặn thành hình, công đoạn tiếp đến là phơi sấy tự nhiên ngoài trời để sản phẩm không bị sứt mẻ và không bị thay đổi hình dạng.

  Trong lúc đợi chờ phơi khô sản phẩm, chúng tôi được mời thưởng thức trà trong những bộ ấm chén được sản xuất từ chính làng nghề gốm sứ Bát Tràng , có những hình thù khá đẹp và bắt mắt.

  Khi các sản phẩm dã được hong khô xong, thì tới các công đoạn trang trí bằng việc cắt gọt, khắc hay in hoa văn bằng khuôn. Mọi công đoạn đều được làm từ thủ công, chúng tôi cũng thử bắt đầu tự vẽ các nét hoa văn lên chính sản phẩm của mình.

  Sau khi đã vẽ thành phẩm, tiếp đến là công đoạn tráng men sản phẩm, việc tráng men có thể là phụn, hoặc nhúng men. Rồi cuối cùng là đem bỏ vào các lò nung thành hình hoàn chỉnh.

  Bạn thấy đấy, để tạo ra một bộ gốm sứ Bát Tràng phải trả qua rất nhiều công đoạn vất vả tới vậy, nhưng rất ý nghĩa với những người dân Bát Tràng. Sản phẩm hoàn toàn không có một hóa chất nào được pha thêm, đồng thời nung với nhiệt độ 1300 độ C như vậy sẽ phần nào khử hết được chất độc kim loại chì bên trong đất làm gốm.

  Đến chiều, đoàn chúng tôi tạm biệt và đi về, trên tay ai cũng vui vẻ vì tự sở hữu lấy cho mình một món đồ gốm sứ do bản thân tự làm. Mặc dù không đẹp như những nghệ nhân làng gốm sứ Bát Tràng, nhưng phải công nhận là rất ý nghĩa và là món quà kỷ niệm khó quên.

  Nếu bạn ở Hà Nội và muốn đổi không khí thành thị để tìm đến làng quê yên bình, thì cũng đừng quên ghé thăm làng nghề gốm sứ Bát Tràng và thử sức trở thành nghệ nhân làm gốm sứ thử nhé!

   

Chia sẻ trang này