Mẹo ngâm rượu trong hũ sành ngâm rượu cực phẩm

Thảo luận trong 'Mẹo vặt' bắt đầu bởi thuybong95, 21/9/18.

  1. thuybong95

    thuybong95 Member

    Tham gia ngày:
    29/3/17
    Bài viết:
    81
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    6
    Giới tính:
    Nữ
    Bên cạnh yếu tố chất lượng rượu thì để rượu ngâm có hương vị tuyệt hảo thì không thể quên vai trò của hũ sành ngâm rượu.
    [​IMG]

    Mẹo ngâm rượu trong hũ sành ngâm rượu cực phẩm

    Bước đầu tiên cần làm sau khi mua chum ngâm rượu là cho nước sạch vào rửa hũ thật sạch, sau đó úp hũ xuống. Lưu ý nhớ kê một góc miệng hũ lên khoảng 2cm cho ráo nước và khô. Khi hũ sành ngâm rượu đã khô để hũ vào chỗ cố định, làm sao cho thật chắc chắn và không bị cập kênh. Nếu cập kênh ta lấy một miếng bìa caton và lót vào phía cập kênh của hũ.

    Khi hũ đã được để cố định thì đổ rượu vào hũ. Nếu bạn ngâm rượu với các thức khác như táo mèo, thuốc bắc, bìm mịp, tắc kè… thì làm theo thứ tự sau cho lần lượt các đồ ngâm cùng vào trước sau đó mới đổ rượu. Một điểm nhỏ cần lưu ý là chỉ nên đổ rượu ở mức bên dưới cổ hũ khoảng 4- 6cm, sau đó tiến hành bịt miệng, đậy nắp hũ.

    Bịt miệng hũ sành ngâm rượu sao cho thật kín để rượu không bị bay hơi và không khí không lọt được vào cũng là yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng rượu. Sau đây là hướng dẫn bịt hũ sành ngâm rượu kín và dễ dàng thực hiện:

    Chuẩn bị:

    • Nắp hũ sành ngâm rượu.

    • Nilon loại trong suốt, mềm, không bị rách hay thủng: 3 miếng. Độ rộng miếng nilon phải phù hợp với miệng hũ cần đậy. Nhớ phải đảm bảo khi bịt miệng hũ phần nilon còn lại phải phủ xuống dưới thân hũ 10cm trở lên,

    • Dây cao su: 1 sợi (dài 120cm trở lên, bản rộng 1cm).

    • Vải lụa đỏ: 1 miếng (khi mua chum đã được tặng kèm).

    • Dây buộc: loại dây bản 2 – 3 cm và có chiều dài 1m trở lên.
    Cách làm:

    Lần lượt phủ 2 miếng nilon vào miệng hũ, sau đó đậy nắp hũ vào (lúc này phần giữa của nilon sẽ lõm xuống dưới miệng chum do nắp chum đè xuống).

    Tiếp đến phủ tiếp 1 miếng nilon còn lại lên trên nắp, dung tay vuốt toàn bộ phần nilon xung quanh xuống dưới thân hũ. Dùng dây cao su kéo căng và quấn chặt phần nilon vào cổ hũ (đảm bảo là đã buộc chặt, hơi rượu trong hũ không thoát ra ngoài dù nhỏ nhất). Sau cùng sử dụng 1 miếng vải đỏ phủ lên trên cùng dùng dây nilon đỏ hoặc sợ vải đỏ quấn quanh cổ hũ.

    Những lưu ý bạn nên nhớ khi dùng hũ sành ngâm rượu

    Khi đổ đầy hũ sành ngâm rượu để ủ, khi lấy ra dùng bạn thấy rượu vơi đi một ít (chum 50L thì vơi đi khoảng 0.5L) thì là hoàn toàn bình thường, vì hũ sành được nung ở nhiệt độ cao, khi đổ rượu vào ủ các độc tố của rượu đã được hoạt tính trong sành thẩm thấu hấp thụ khử đi, do vậy phần rượu đổ vào có hao đi chút ít.

    Nếu phần đáy hũ bên ngoài có hiện tượng mốc trong quá trình sử dụng, điều đó chứng tỏ là hũ sành ngâm rượu bạn mua là loại tốt không tráng men. Hũ sành đã hấp thụ hết các chất độc trong rượu như andehit và đẩy ra ngoài. Khi thấy hiện tượng này bạn hoàn toàn yên tâm vì rượu của bạn không hề bị rò ra ngoài, mà ngược lại rượu của bạn đã được loại bỏ độc tố andehit (một chất độc phổ biến trong rượu nấu thông thường, khi uống vào thường có hiện gây đau đầu, suy giảm thần kinh, có hại cho gan thận…).

    Trong quá trình ngâm rượu nếu bạn muốn nếm thử hay lấy rượu ra thì phải dùng dụng cụ lấy hoàn toàn phải sạch sẽ, nếu bẩn sẽ khiến rượu không ngon.
     

Chia sẻ trang này