Tăng cân vì chuyến tham quan làng gốm Bát Tràng

Thảo luận trong 'Mẹo vặt' bắt đầu bởi thuybong95, 3/10/18.

  1. thuybong95

    thuybong95 Member

    Tham gia ngày:
    29/3/17
    Bài viết:
    83
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    6
    Giới tính:
    Nữ
    Nếu có dịp ghé thăm làng nghề gốm sứ Bát Tràng thì tôi cũng khuyên bạn nên thử thưởng thức qua ấm thực tại nơi đây. Đảm bảo bạn sẽ bị cuốn hút bởi những hương vị ẩm thực độc đáo nơi đây.

    [​IMG]
    Những nét độc đáo trong âm thực làng gốm sứ Bát Tràng

    Từ thủ đô Hà Nội di chuyển qua cầu Chương Dương hoặc cầu Vĩnh Tuy, cầu Thanh Trì sau đó là rẽ phải men theo bờ đê Sông Hồng. Từ đây bạn chỉ cần chạy thẳng là gặp bảng lớn ghi làng gốm Bát Tràng lúc đó đã tới nơi.

    Các món ăn ẩm thực tại làng Bát Tràng đều rất dân dã, nhưng mang đậm những nét riêng biệt, thể hiện những nét tinh tế, sự hài hòa và khéo léo trong cách ăn uống.

    Làng gốm sứ Bát Tràng ngoài những đôi bàn tay khéo léo, tỉ mỉ khi tạo ra những bộ ấm chén Bát Tràng ra. Trong ẩm thực, những đôi bàn tay ấy còn mang những nét đặc trung cho những món ăn làng gốm sứ truyền thống.

    Thưởng thức ẩm thực trên những chiếc bát sứ đẹp mắt, khiến cho bản thân thấy ngon miệng hơn đúng như câu nói :”nhà sạch thì mát, bát sạch cơm ngon”.

    Các món ăn vặt độc đáo

    Chỉ cần cầm khoảng 50 ngàn ghé qua các khu chợ bát tràng, bạn sẽ được thưởng thức các món ăn mang đậm hương vị truyền thống. Những chiếc bánh tét, trứng nướng, xúc xích,…

    Đặc biệt, món ăn mà tới nay bản thân tôi vẫn còn nhớ nhi in hương vị của nó là bánh khoai nướng.

    Món bánh khoai nướng trông rất đẹp mắt với những chiếc bánh màu trắng và tím. Tất cả đều được làm 100% từ khoai, không bỏ thêm bất cứ bột nào, khi luộc khoai xong những người làm bánh khoai nướng lại bắt đầu đánh nhuyễn rồi đổ vào từng khuôn bánh và đem nướng thành hình.

    Trông rất đẹp mắt, hương vị rất thơm mang đậm hương thơm của khoai không lẫn vào đâu được. Chỉ cần ăn hai cái bánh là đã cảm thấy no căng, với người dân làng nghề gốm sứ Bát Tràng thì đây cũng là món ăn vặt rất được ưa thích, thậm chí cũng là món ăn xế hay ăn sáng rất được ưa chuộng.

    Món canh mang mực độc đáo – ăn xong nhớ mãi Bát Tràng

    Mặc dù không gần biển, mỗi lần muốn làm món này người dân bắt buộc phải đi rất xa để mua mực về. Những con mực được phơi khô, khi bắt đầu nấu canh thì mới bắt đầu thắng mỡ và chiên mực cho giòn.

    Điểm làm nên nét đặc trưng của món ăn đó là công đoạn làm măng, theo những người dân làng nghề gốm sứ Bát Tràng thì măng phải được lựa chọn rất kỹ, rồi ngâm măng trong nước hai ngày cho măng thật sự mềm và dẻo để cho việc tuốt măng trở nên dễ dàng hơn.

    Măng không thái kiểu vuông vức mà thái thành từng sợi nhỏ, mỏng cho nên món canh măng mực mới mang đậm những nét đặc trưng riêng biệt của một vùng làng nghề gốm sứ.

    Để làm món này, những người dân làng gốm sứ phải chuẩn bị măng từ trước, ít nhất là cả tháng để măng khi sử dụng mềm mại thành từng sợi như sợi mì.

    Một bát canh măng mực bao gồm cả tôm, thịt, sợi măng và mực tuốt ra. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận từng sợi măng mực như những sợi mì thơm, sợi mực ăn dai cùng với nước canh ngọt và thơm nức mũi.

    Đây còn là niềm tự hào trong ẩm thực người dân làng nghề gốm sứ Bát Tràng , món ăn còn được dùng trong những ngày lễ, cúng tết. Chính vì thế, món canh măng mực còn là món ăn truyền thống của một làng nghề gốm sứ truyền thống này.

    Chỉ nhớ lại cảm giác thưởng thức bát canh măng mực tôi là đã muốn ăn rồi, nếu có cơ hội tới làng gốm sứ Bát Tràng đừng bỏ lỡ cơ hội thưởng thức các món ăn ẩm thực nơi đây nhé!

     
  2. Phim86Net

    Phim86Net New Member

    Tham gia ngày:
    28/9/18
    Bài viết:
    10
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    1
    Giới tính:
    Nữ
    quan tâm ah, có gì inbox mình nha

    quan tâm ah, có gì inbox mình nha thanks off
     

Chia sẻ trang này