Tham lợi nhuận nhiều người dùng lạp xưởng hết hạn để làm bánh

Thảo luận trong 'Ẩm thực - Nhà hàng - Quán ăn - Món ngon' bắt đầu bởi tuvynguyen09, 8/12/18 lúc 15:04.

 1. tuvynguyen09

  tuvynguyen09 New Member

  Tham gia ngày:
  25/9/18
  Bài viết:
  27
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Giới tính:
  Nữ
  Ngày nay vì tham lợi nhuận nhiều người dùng lạp xưởng tươi tiền giang thiu hoạc hết hạn để chế biến lương thực. Cùng theo dõi trong bài viết sau nhé.

  Sau khi hơn 2 tấn lạ xưởng quá đát của công ty TNHH lương thực - thực phẩm Đồng Khánh bị phát hiện, lô bánh 2.400 chiếc bánh Trung thu sử dụng chính loại lạp xưởng đó vẫn được tung ra thị trường. Cơ sở để công ty này làm thế là trong tay họ có kết quả kiểm định chất lượng nhân bánh của cơ quan chức năng: Hoàn toàn đạt tiêu chuẩn mặc dù nguyên liệu được sử dụng là lạp xưởng không đạt chất lượng.

  Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng 3-Quatest 3-tại TP HCM là đơn vị thực hiện kiểm định hai mẫu lạp xường và bánh trung thu của đơn vị này.

  Cả hai mẫu lạp xường (1 mẫu với 1,5kg) và bánh trung thu loại nướng thập cẩm 1 trứng số 61 (1 mẫu với 8 cái bánh) đều lấy tại xưởng sản xuất của công ty Đồng Khánh - số 340-350 đường Nguyễn Đình Chi, quận 6 vào ngày 25/8. Mẫu được niêm phong kín có chữ ký của bà Trương Thị Xuân Hồng (đại diện Đội Quản lý thị trường 3A) và Châu Hậu Trí (đại diện công ty), do Đội Quản lý thị trường 3A gửi đến Quatest 3. Việc thử nghiệm được thực hiện tại Phòng Thí nghiệm của Quatest 3 ở Biên Hoà tỉnh Đồng Nai.

  Thời gian thử nghiệm diễn ra từ 27/8 đến 3.9. Quatest 3 kết luận: Mẫu lạp xường có các chỉ tiêu hoá lý không phù hợp với mức chất lượng quy định theo đăng ký của công ty Đồng Khánh.

  Cụ thể: Hàm lượng nitrat (chỉ tiêu 6.3) công ty đăng ký chất lượng mức cao nhất là 20mg/100g sản phẩm (lạp xường) nhưng trên thực tế hàm lượng lên đến 33mg/100g sản phẩm.
  Tuy nhiên, Quy định danh mục các chất phụ gia được phép sử dụng trong thực phẩm Bộ Y tế ban hành ngày 31/8 cho phép hàm lượng nitrat (dùng để bảo quản và ấn định màu) trong trường hợp tối đa không quá 36.5 mg/100g sản phẩm. Với chỉ tiêu phản ứng Kreiss (mức độ phân hủy của dầu mỡ, chỉ tiêu 6.5), công ty đăng ký âm tính nhưng kết quả thử nghiệm là dương tính.

  Như vậy 2/16 chỉ tiêu qua thử nghiệm đã không phù hợp với chất lượng tự công bố và đăng ký của công ty. Về mẫu bánh trung thu, Quatest 3 kết luận các chỉ tiêu hoá lý và vi sinh (tổng cộng 11 chỉ tiêu) đều phù hợp với chất lượng đăng ký.

  Qua kết quả của 2 mẫu phân tích trên còn nhiều câu hỏi chưa được làm rõ: Phải chăng lạp xường và lạp xường trong nhân bánh có những quy định khác nhau về chất lượng? Hay trong quá trình chế biến bánh khiến cho những chỉ tiêu "không phù hợp với mức chất lượng quy định" đã trở nên phù hợp? Đối với yếu tố vi sinh thôi thì có thể tạm yên tâm khi đã "đun sôi nấu chín". Nhưng các yếu tố hoá lý, dù có chuyển biến thế nào thì cũng nằm trong chiếc bánh. Những người tiêu dùng bình thường nghe chuyện có và không trên thật không dễ hiểu và chấp nhập. Mà người ta chỉ nghĩ đơn giản, dù không đảm bảo chất lượng nhưng cứ nấu nướng lên là ổn hết.

  Trên thực tế những cách nghĩ như vậy là chủ quan và thiếu hiểu biết, vì chẳng phải cứ nấu nướng là tránh được các độc tố trong thực phẩm hoặc yếu tố không đảm bảo chất lượng. Song quan trọng hơn, từ cơ sở những kết luận của Quatest 3, 2.400 chiếc bánh trung thu của công ty Đồng Khánh bị niêm phong trước đó đã được giải toả vào sáng ngày 13/9 và ngay sau đó được đưa vào lưu thông trên thị trường. Và chắc chắn, những chiếc bánh dùng lạp xường không đạt chất lượng làm nhân theo kết luận của Quatest 3 sẽ có điều kiện "chui" vào dạ dày người tiêu dùng.

  Trước thắc mắc của phóng viên Lao Động: vì sao lạp xường tươi cai lậy không đạt chất lượng nhưng "chui" vào nhân bánh trung thu thì trở nên đạt chất lượng?", bà Nguyễn Thị Lệ, Trưởng phòng Thí nghiệm thuộc Quatest 3 đặt tại Biên Hoà, hứa: "Vấn đề này chúng tôi trả lời được thôi. Để tôi hỏi ý kiến lãnh đạo, 10 phút sau tôi sẽ trả lời".

  Chưa đầy 10 phút sau, một nhân viên thuộc phòng thí nghiệm của Quatest 3 gọi cho PV, bảo hãy liên lạc với văn phòng ở TP HCM sẽ có người trả lời ngay. Gọi vào số nhân viên này cho, đưa ra đề nghị gặp lãnh đạo Quatest 3 để hẹn làm việc thì được trả lời là đã đi vắng.

  Thêm một lần nữa, PV liên lạc với phòng thí nghiệm ở Biên Hoà xin gặp bà Lệ, thì được một bảo vệ tên Thanh cho biết "mọi người về hết rồi". Đây không phải lần đầu xuất hiện lối ứng xử như thế từ phía Quatest 3 trước những đề nghị làm rõ các thông tin của báo chí.
   

Chia sẻ trang này