Vật dụng trang trí đẹp - hũ sành ngâm rượu

Thảo luận trong 'Mẹo vặt' bắt đầu bởi thuybong95, 18/9/18.

 1. thuybong95

  thuybong95 Member

  Tham gia ngày:
  29/3/17
  Bài viết:
  83
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  6
  Giới tính:
  Nữ
  Hình ảnh những chiếc chum sành ngâm rượu Bát Tràng hiện hữu trong các cơ sở làm rượu, hay xa xưa người ta vẫn dùng hũ sành để đựng rượu, làm rượu. Không chỉ đẹp, mà một chiếc hũ sành cũng có thể làm tăng thêm giá trị của rượu.
  [​IMG]
  Hình ảnh hũ sành đựng rượu

  Nếu chúng ta hay coi các bộ phim cổ trang xưa thì sẽ bắt gặp được những chiếc hũ sành đựng rượu, mộc mạc đơn giản nhưng vải phải rất chắc chắn.

  Hình ảnh hũ sành gắn liền với rất nhiều hoạt động văn hóa của người Việt Nam. Ngay trong các buổi lễ, buổi tiệc truyền thống, hình ảnh chiếc hũ sành đựng rượu vẫn được dùng để dâng lên trên các bàn thờ cúng.

  Hình ảnh các vị vua chúa, các tướng lĩnh ngồi uy nghiêm bên mâm thức ăn cùng hũ sành kế bên để đựng rượu.

  Ngày nay, tại vùng Tây Nguyên hình ảnh bình rượu cần được làm bằng đất sét phần nào làm ta liên tưởng đến hũ sành xưa được dùng đựng rượu. Đây cũng là đặc sản rượu của Tây Nguyên.

  Những điểm đặc biệt của hũ sành ngâm rượu

  Nguyên liệu chính để làm ra những chiếc hũ sành đó là đất sét, nhưng được chọn lọc rất cẩn thận. Thông thường hũ sành sẽ được chia ra làm hai loại hũ khác nhau:

  + Hũ sành được làm đất sét thông thường: độ khoáng ít, được sản xuất đại trà và loại này được bày bán khá phổ biến với giá vừa tầm.

  + Hũ sành được làm đất sét tốt: độ khoáng cao, giúp cho rượu ngâm sẽ ngon và thơm hơn. Loại này thường có giá thành cao hơn hẳn, giá sẽ cao hơn chút.

  Chiếc hũ sành không chỉ lôi cuốn từ vẻ bề ngoài mộc mạc, đơn giản mà còn gây sự chú ý của giới sành rượu vì còn đem lại chất lượng tốt cho rượu ngâm.

  Nếu lựa chọn một chiếc hũ sành để ngâm rượu thì nên chọn loại hũ sành tốt, như vậy sẽ giúp rượu để bên trong uống sẽ ngon hơn. Hũ thông thường vẫn có thể sử dụng làm đựng rượu để uống vẫn, tuy không làm tăng chất lượng rượu như các loại hũ được làm từ đất sét tốt, nhưng cũng mang thẩm mỹ đẹp dùng cho những dịp lễ, tiệc sẽ trông rất lịch sự.

  Cách lựa chọn một loại hũ sành ngâm rượu tốt

  Nếu bạn đang muốn lựa chọn một hũ sành đựng rượu tốt, nhưng không biết cách phân biệt thì dưới đây sẽ là một vài mẹo để giúp bạn có thể nhận diện được những chiếc hũ sành tốt.

  Đổ nước lưng chừng vào trong hũ và dùng đũa gõ nhẹ vào miệng hũ:

  + Nếu âm thanh nghe giòn tao (kêu coong coong) thì đây là hũ loại tốt.

  + Nếu âm thanh nghe bong bong thì đây là hũ loại không tốt.

  Khi gõ vào bụng hũ âm thanh nghe nhẹ hơn khi gõ vào:

  + Nếu âm thanh âm thanh phát ra coong coong nghe trong thì đây là hũ tốt.

  + Nếu âm thanh nghe không trong thì đây là hũ kém chất lượng.

  Nếu đã cất công tìm một hũ sành ngâm rượu thì cũng nên chịu khó giành thời gian kiếm tra cho thật kỹ.

  Vì một hũ sành chất lượng có thể tăng thêm chất lượng cho rượu ngâm, nếu đã cất công tìm các loại thuốc ngon để ngâm thì cũng nên chọn hũ ngâm phù hợp.

  Một chiếc hũ sành kém chất lượng sẽ không thể giúp rượu ngâm ngon hơn, mà không những thế còn có thể tiềm ẩn nhiều nguyên nhân gây hại sức khỏe, hỏng hết cả hũ rượu mà cất công ngâm.

  Nếu muốn chất lượng rượu ngâm đạt 100% thì nên cất công bỏ thêm công sức, thời gian để chọn ra hũ ngâm cho thật chất lượng.

   

Chia sẻ trang này