Viêm thực quản trào ngược độ a là gì

Thảo luận trong 'Y tế - Sức khỏe' bắt đầu bởi leduccuong01, 1/6/18.

  1. leduccuong01

    leduccuong01 New Member

    Tham gia ngày:
    12/5/17
    Bài viết:
    18
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    1
    Giới tính:
    Nam
    Viêm thực quản trào ngược là tình trạng bệnh về hệ tiêu hóa khá phổ biến hiện nay và theo thống kê, tại Việt Nam bệnh này đang có nguy cơ tăng không ngừng. Tùy thuộc vào mức độ viêm thực quản và tần suất tiếp xúc giữa các chất trào ngược với niêm mạc mà người ta thường chia theo độ a, b, c, d, 0. Hôm nay, qua bài viết bệnh viêm thực quản trào ngược độ a là gì (http://www.pearltrees.com/pacifichealthcare1/item226428719) chúng tôi sẽ giúp mọi người hiểu rõ hơn về bệnh viêm thực quản trào ngược. Mời các bạn cùng đón xem bài viết sau nhé!

    Nguyên nhân viêm thực quản trào ngược

    Viêm thực quản trào ngược là trình trạng viêm, loét thực quản do dịch dạ dày trào ngược lên thực quản diễn ra thường xuyên hay từng lúc. Nguyên nhân chủ yếu gây ra bệnh là do tính chất kích thích của các chất dịch trong dạ dày như HCI, pepsine, dịch mật… đối với niêm mạc thực quản, nên sẽ gây ra các triệu chứng và biến chứng. Tình trạng này có thể dẫn đến những biến chứng như hẹp thực quản, loét hoặc thậm chí tăng nhẹ nguy cơ ung thư thực quản.

    [​IMG]

    Các yếu tố thuận lợi khiến cho bệnh dễ xảy ra bao gồm: thoát vị hoành (tình trạng một phần dạ dày nằm lên phía trên cơ hoành), phụ nữ có thai, bệnh xơ cứng bì, tình trạng béo phì, thuốc lá và rượu bia, việc sử dụng một số thuốc trong điều trị tăng huyết áp, hen, chống trầm cảm…

    Bình thường khi cơ thể người có tác động của lực cơ họng khi nuốt vào, cơ vòng thực quản dưới nằm ở chỗ nối giữa thực quản và dạ dày sẽ mở ra để cho thức ăn đi xuống dạ dày và sau đó đóng kín lại. Nếu cơ vòng bị giãn bất thường hoặc bị yếu, acid trong dạ dày có thể chảy ngược lên thực quản. Một số yếu tố làm nặng thêm bệnh trào ngược dạ dày thực quản là:

    Ăn thức ăn có nhiều dầu mỡ, gia vị, sốt cà chua, nước ngọt có gas…

    Ngoài ra sử dụng nhiều các chất kích thích như là trà, cafe, thuốc lá là một trong những nguy nhân gây nên bệnh.

    Do bệnh thuộc đường tiêu hóa như bệnh về dạ dày (viêm, loét dạ dày – tá tràng, ung thư dạ dày…), bệnh viêm đại tràng co thắt, bệnh giảm nhu động ruột do gây đầy hơi, trướng bụng bởi vi khuẩn lên men tinh bột tồn tại lâu ngày trong lòng đại tràng; do ứ phân lâu ngày như trong bệnh táo bón hoặc sau một số phẫu thuật về đường tiêu hóa như phẫu thuật dạ dày, đại tràng…

    Không vận động mà nằm nghỉ ngay sau khi ăn cũng là nguyên nhân gây nên bệnh

    Các mức độ của viêm thực quản trào ngược

    Theo tiến sĩ Los Angeles Classificatio cho biết, khi lượng acid trong dạ dày tác động vào niêm mạc thực quản sẽ gây ra tổn thương, biến chứng như viêm trợt, lớt, hẹp thực quản, chảy máu,.. còn tùy thuộc vào mức độ thời gian. Chính vì thế, mà viêm thực quản trào ngược được chia thành 5 cấp độ, cụ thể như sau:

    Viêm thực quản trào ngược độ 0: Đây là mức độ mà người bệnh không thể phát hiện ra bệnh, vì lượng acid trong dạ dày trào ngược lên dạ dày ít, trong thời gian ngắn nên chưa phát hiện ra tổn thương niêm mạc thực quản.

    Viêm thực quản trào ngược độ a: Đối với bệnh nhân ở mức độ a là tình trạng lớp niêm mạc đã xuất hiện vết viêm trợt, thường khiến bệnh nhân có cảm giác nóng rát, hay ợ chua. Nếu không phát hiện sớm các triệu chứng này sẽ nặng hơn gây ra nóng rát cả vùng hầu cổ họng, ho, khó thở, thậm chí có thể gây phù nề phế quản.

    Viêm thực quản trào ngược độ b: Ở giai đoạn này, các vết viêm trợt đã lan rộng hoặc hội tụ lại với nhau tạo nên vết viêm lớn. Viêm thực quản trào ngược độ b là triệu chứng bệnh nặng hơn, bệnh nhân luôn có cảm giác đau khi nuốt, khó khăn trong việc ăn uống. Bởi tần số tiếp xúc giữa acid trào ngược với niêm mạc thực quản rất lớn và thường xuyên, khiến các vết trợt loét gây đau và nặng hơn. Khi các vết loét lành để lại sẹo, gây chít hẹp thực quản tăng cảm giác khó nuốt.

    Viêm thực quản trào ngược độ c: giai đoạn này còn được gọi là Barrett thực quản, là tình trạng màu sắc và thành phần các tế bào lót ở thực quản có dấu hiệu thay đổi. Các tế bào này bị tổn thương nhiều lần do tiếp xúc nhiều với acid dạ dày trào ngược đã gây ra tình trạng này. Bệnh nhân bị viêm thực quản trào ngược độ c thường có biểu hiện như hay ợ nóng, khó nuốt, đau tức ngực, đi ngoài phân đen, nôn ra máu… Tuy nhiên vẫn có một số trường hợp không có biểu hiện bệnh.

    Viêm thực quản trào ngược độ d: Bệnh nhân đã đến giai đoạn này là vô cùng nguy hiểm và khả năng bị ung thư là rất cao. Những vết sẹo, viêm loét, mức độ tổn thương lớn, để có kết quả chính xác bệnh nhân nên xét nghiệm mô tế bào để chẩn đoán xác định và tìm cách điều trị nhanh chóng.

    Hi vọng với bài viết Bệnh viêm thực quản trào ngược độ a là gì giúp mọi người hiểu rõ hơn về bệnh. Đồng thời, có thêm nhiều kiến thức, cũng như các cách chữa trị bệnh viêm thực quản trào ngược. Chúc mọi người sức khỏe!

    Nguồn:https://google.co.bw/url?q=https://pacifichealthcare.vn/
     

Chia sẻ trang này