TRANG KINH NGHIỆM >> Khoa Học

Đối phó với biến đổi khí hậu ở Khánh Hòa (Bài 1)

LTS – Đề tài nghiên cứu Ảnh hưởng của biến đổi khí hậu (BĐKH) đối với Khánh Hòa, các giải pháp thích ứng và ứng phó do Sở Khoa học Công nghệ Khánh Hòa làm chủ cho thấy,Bài 1: Bài toán khó giải do BĐKH gây ra ở Khánh Hòa

 Vận chuyển khách bằng thuyền trên đường Phong Châu, TP Nha Trang mùa ngập lụt năm 2010. Ảnh: Đình Quân.

BĐKH ảnh hưởng đến hầu hết các lĩnh vực của đời sống xã hội, nhất là trong quy hoạch đất, quy hoạch giao thông, phát triển cơ sở hạ tầng, bảo vệ, sử dụng nguồn tài nguyên nước và sinh kế người dân… Vậy các giải pháp ứng phó của Khánh Hòa thế nào? Báo Quân đội nhân dân Online xin giới thiệu cùng bạn đọc những vấn đề này.
 
QĐND Online - BĐKH là một bài toán khó giải với bất kỳ địa phương nào trên cả nước, đặc biệt khó giải với tỉnh Khánh Hòa, nơi có bờ biển dài 385km, với khoảng 200 hòn đảo lớn nhỏ ven bờ và ngoài khơi. Nơi mà thu nhập kinh tế chủ yếu dựa vào biển. Vì BĐKH kéo theo sự thay đổi thất thường của thời tiết, khí hậu, thủy văn; khiến cho nước biển dâng (NBD), không khí nóng lên, hạn hán; lượng mưa cục bộ gây ra lũ quét ở các nơi địa hình có độ dốc lớn, ảnh hưởng trực tiếp đến các ngành kinh tế và đời sống của người dân cũng như các hoạt động xã hội khác.
 
Kịch bản về BĐKH trong đề tài nghiên cứu Ảnh hưởng của BĐKH đối với Khánh Hòa, các giải pháp thích ứng và ứng phó trên được các nhà khoa học Phân viện Khí tượng thủy văn và Môi trường phía Nam thực hiện dựa trên phần mềm SIMCLIM. Trong đó, các nhà khoa học đã chọn kịch bản phát thải thấp (B1), trung bình (B2) và kịch bản phát thải cao (A1F1) để tính toán. Theo kịch bản phát thải B2, vào năm 2020, khi NBD cao 14cm thì Khánh Hòa sẽ có 0,84% diện tích đất bị ngập. Năm 2050, NBD 32cm, diện tích đất bị ngập sẽ chiếm 0,88%. Theo kịch bản phát thải A1F1, vào năm 2050, NBD cao 36cm, kéo theo 0,95% diện tích đất bị ngập; các vùng bị ảnh hưởng nhiều nhất là huyện Cam Lâm, Ninh Hòa và TP. Nha Trang.
 
Các nhà khoa học đã tính toán, BĐKH sẽ làm cho nhiệt độ tăng lên đáng kể. Từ năm 1980 đến 2010, nhiệt độ hàng năm tại Nha Trang tăng khoảng 0,55 độ C, trung bình tăng 0,019 độ C/năm. Tương ứng chỉ số này ở Cam Ranh là 0,4 đến 0,7 độ C. Nhiệt độ tăng gây ra hiện tượng khô hạn, điển hình là vào các tháng mùa khô của các năm 2002 đến 2005. Đợt hạn năm 2009-2010 và tháng 8 năm 2012 đã gây ra thiệt hại lớn cho nông dân các huyện trong sản xuất nông nghiệp và trồng rừng. Đề tài dựa trên dữ liệu phân tích khoa học cho thấy, vào những năm cuối của Thế kỷ 21, khả năng xảy ra hạn hán tại các vùng trong nội địa của tỉnh Khánh Hòa sẽ tăng từ 2,74% đến 3,09%, trong đó mức tăng hạn hán nhẹ cao nhất là 3,99%.
 
Đề tài cũng tính toán rằng, trong những năm tới, nguy cơ xảy ra lũ quét cao ở các huyện Vạn Ninh, Khánh Vĩnh, Khánh Sơn và Ninh Hòa. Tác nhân chính xảy ra hiện tượng lũ quét là do lượng nước mưa. Theo kịch bản A1F1, vào cuối thế kỷ 21, lượng mưa ở khu vực Nam Trung Bộ sẽ tăng 4-5%, trong khi đó lượng mưa mùa khô lại giảm từ 13-22% so với thời kỳ năm 1980-1999. Nhưng ở kịch bản phát thải thấp (B1), các nhà khoa học đã tính toán, lượng mưa các tháng cao điểm của mùa mưa sẽ tăng từ 6-10% so với thời kỳ 1980-1999. Điều này sẽ làm cho hiện tượng lũ quét tại các huyện nói trên có nguy cơ xảy ra cao hơn so với kịch bản A1F1.
 
Thôn Đất Lành, xã Vĩnh Thái, TP Nha Trang (Khánh Hòa) ngập sâu trong nước. Ảnh: Đình Quân.
Với dân số, cơ sở hạ tầng cùng các điều kiện khác hiện có, trong tương lai, BĐKH ở Khánh Hòa sẽ khiến cho nhiều ngành bị ảnh hưởng. Nhiệt độ và mức độ hạn hán tăng làm gia tăng nguy cơ cháy rừng; phát triển sâu bệnh, dịch bệnh. Diện tích đất nông, lâm nghiệp bị thu hẹp, nhất là diện tích trồng lúa nước và nuôi trồng thủy sản. Nếu năm 2010, diện tích nuôi trồng thủy sản của Khánh Hòa là 83,2km2, thì vào năm 2050, ở kịch bản B2, sẽ có 20,829km2 bị ngập. Ở kịch bản A1F1, diện tích bị ngập sẽ vào khoảng 21,109km2. Nguồn tài nguyên nước sẽ trở lên khan hiếm do nhiễm mặn và hạn hán. Điều kiện môi trường sống thay đổi sẽ làm thay đổi cả cơ cấu phân bố sinh vật, làm giảm năng suất khai thác; chất lượng thương phẩm thủy sản cũng khó đạt được như hiện nay.
 
Các ngành công nghiệp, giao thông vận tải và xây dựng bị ảnh hưởng nặng do BĐKH. Tuổi thọ của các công trình giao thông, cơ sở công nghiệp sẽ kém đi do thường xuyên phải chống chọi với hiện tượng bão, lốc, lũ quét và ngập úng.... Hệ thống đường sắt, đường quốc lộ, tỉnh lộ bị ảnh hưởng. Các nhà khoa học xác định, có 400m đường sắt đi qua Khánh Hòa ở vùng trũng thấp bị ngập, cần phải khắc phục. Bến cảng, bến tàu, các khu du lịch biển, sân bay… bị ảnh hưởng trực tiếp. Đặc biệt, ngành du lịch có nguy cơ thất thu vì số lượng khách đến Khánh Hòa sẽ ít đi. Mấy năm gần đây, do bão hoặc thời tiết xấu đã khiến các ngành chức năng phải quyết định dừng, hoãn, hủy nhiều tour; việc tổ chức các hoạt động tham quan, vui chơi, giải trí ngoài trời sẽ khó thực hiện hơn.
 
Hậu quả của những ảnh hưởng do BĐKH sẽ khiến chi phí đầu tư xây dựng mới và sửa chữa cơ sở hạ tầng tăng; việc làm của người lao động bị ảnh hưởng; đặc biệt, việc thay đổi sinh kế cho người dân sẽ là bài toán khó giải.
 
 
 
Trích Quân Đội Nhân Dân

Tìm kiếm

Danh mục
Từ khóa

Đang Online

Hiện có 20 khách Trực tuyến
Lượt truy cập 3,879,264

Liên Hệ Trực Tuyến

Phản hồi